[CẢNH BÁO] Lừa tiền bằng Deepfake giả giọng, mặt người thân

Lừa đảo bằng công nghệ Deepfake đang gây xôn xao bởi có rất nhiều người bị dính bẫy. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng xấu dùng Deepfake giả giọng, mặt người thân của bạn để vay mượn tiền. Vậy Deepfake là gì? Hình thức lừa đảo này được thực hiện thế nào? Hãy cùng vinaphone3g.com.vn đi tìm hiểu ngay để không bị mất tiền oan nhé!

Hướng dẫn cách đăng ký 3G VinaPhone ưu đãi hấp dẫn

Các gói cước 4G VinaPhone 1 ngày cộng 2GB

Ứng tiền sim Vina khi tài khoản cạn kiệt

lua dao bang cong nghe deepfake

Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo giả giọng, mặt người qua Deepfake

1. Công nghệ Deepfake là gì?

Deepfake (kết hợp giữa deep learning và fake) là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để “học sâu” và “giả” 1 đối tượng nào đó. Cụ thể công nghệ này sẽ quét video và ảnh chân dung của một người ⇒ Sau đó thay thế khuôn mặt này vào 1 khuôn mặt khác trong video với những chuyển động gương mặt, giọng nói giống hệt.

Nếu có càng nhiều ảnh gốc thì AI càng có nhiều dữ liệu để học. Từ đó, Deepfake có thể giả khuôn mặt, giọng nói với độ chân thực đáng kinh ngạc.

Những đầu số điện thoại lừa đảo không nên nghe, gọi lại

2. Các phần mềm tạo Deepfake phổ biến

Hiện các ứng dụng, phần mềm tạo Deepfake được nhiều người sử dụng đó là:

 • DeepFaceLab
 • Zao App
 • Reface
 • Faceswap.dev
 • MyHeritage
 • Avatarify
 • DeepArtEffects
 • Jiggy…

*** Để tạo các video/ hình ảnh Deepfake bạn chọn 1 trong các ứng dụng trên và tải về máy ⇒ Tải video, hình ảnh của người mà bạn muốn giả để hệ thống tiến hành ghi nhớ, liên tục xử lý để tạo video mới có khuôn mặt, giọng nói giống hệt người đó.

3. Cảnh báo chiêu thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake

Hình thức hack tài khoản mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram… để mượn tiền ắt hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Vì quá phổ biến nên mọi người đều cảnh giác khi nhận được tin nhắn vay tiền từ người thân, bạn bè và thực hiện gọi video để xác thực. Lúc này, các đối tượng giả danh không ngần ngại bắt máy và phát video thực hiện bằng Deepfake khiến bạn tin thật. Đa số những cuộc gọi lừa đảo này có hình ảnh mờ, âm thanh không rõ ràng và được kẻ gian viện cớ sóng yếu.

Theo chuyên gia về công nghệ, các đối tượng xấu tìm kiếm, thu thập thông tin cá nhân và hình ảnh được đăng tải trên các mạng xã hội… Sau đó sẽ họ tạo ra kịch bản giả làm người thân, bạn bè, con cái… nhắn tin, gọi điện nhờ chuyển tiền và dùng phần mềm cắt ghép hình ảnh Deepfake để đánh lừa.

Cách báo cáo số điện thoại quấy rối, lừa đảo VinaPhone

4. Phòng tránh chiêu thức lừa đảo Deepfake như thế nào ?

Để tránh bị lừa đảo bằng công nghệ Deepfake bạn nên bỏ túi những cách phòng tránh dưới đây:

 • Khi nhận được bất kỳ tin nhắn vay tiền qua mạng xã hội bạn cần gọi điện trực tiếp qua số điện thoại cho người thân, bạn bè để xác minh.
 • Nên cẩn thận và tuyệt đối không để lộ các thông tin cá nhân như ảnh chụp chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, mật khẩu tài khoản ngân hàng…
 • Không thực hiện chuyển tiền đến số tài khoản có tên không đúng với tên của người mình muốn cho mượn tiền.
 • Từ chối tiết lộ thông tin khi có cuộc gọi lạ hỏi về thông tin cá nhân, ngân hàng.

Chiêu thức lừa tiền giả giọng, mặt người bằng Deepfake thực tế quá tinh vi nên nhiều người bị dính bẫy. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã nắm rõ về hình thức lừa đảo này để cẩn trọng mỗi khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi mượn tiền từ người thân/ bạn bè.

Gói 3-6 THÁNG VINAPHONE

3BIG129V
387.000đ
Data: 180GB
HSD: 90 ngày
Soạn: MO 3BIG129V gửi 1543
3D15G
180.000đ
Data: 45GB
HSD: 90 ngày
Soạn: MO 3D15G gửi 1543
6BIG70
450.000đ
Data: 90GB
HSD: 90 ngày
Soạn: MO 6BIG70 gửi 1543

Gói 4G 30 ngày Phổ biến

DT30
30.000đ
Data: 7GB
HSD: 7 ngày
Soạn: MO DT30 gửi 1543
BIG90
90.000đ
Data: 30GB
HSD: 30 ngày
Soạn: MO BIG90 gửi 1543
BIG120
120.000đ
Data: 60GB
HSD: 30 ngày
Soạn: MO BIG120 gửi 1543
Bình luận
Hot